Xét nghiệm Covid-19 cho U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam

Lấy mẫu xét nghiệm Covid cho toàn đội tuyển

Ngày 4/6 vừa qua ĐT U22 Việt Nam đã có hoạt động phòng chống Covid-19. Trùng hợp là ĐT Việt Nam cũng có những hoạt động thiết thực tương tự để phòng chống dịch Covid-19. Họ đã có những đợt xét nghiệm và được phổ biến những quy định để tránh bị lây nhiễm dịch bệnh.

Được biết, ĐT U22 Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội. Cùng thời điểm đó, ĐT Việt Nam cũng đang tập huấn. Các cầu thủ trẻ đã có hơn 20 ngày rèn luyện. Bên cạnh chương trình, kế hoạch rèn luyện, ĐT U22 Việt Nam đã tuân thủ thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Công việc này diễn ra tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho đội tuyển là vô cùng cần thiết.

Xét nghiệm và phổ biến phòng dịch

Đây là đợt lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần thứ 5. Tính từ đầu đợt tập trung của các cầu thủ U22 Việt Nam (mỗi đợt cách nhau 7 ngày) và cũng là đợt cuối cùng. Kết quả mỗi đợt lấy mẫu xét nghiệm sẽ có vào ngày hôm sau. Mặc dù trải qua 4 tuần tập luyện tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, với những quy định nghiêm ngặt về việc tránh tiếp xúc. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên đội tuyển trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. VFF đã tiến hành mời một đơn vị y tế đến lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy trình 7 ngày/lần.

Xét nghiệm Covid-19 cho toàn đội tuyển

Trong khi các cầu thủ lứa “đàn em” thực hiện buổi xét nghiệm. Thì cách đó hàng nghìn km, tại UAE sáng nay 4/6, các cầu thủ ĐT Việt Nam đã được phổ biến, cập nhật những nội dung quan trọng của Điều lệ Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đặc biệt là sửa đổi liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Điều chỉnh nội quy phù hợp tình hình

Về cơ bản, có những sự điều chỉnh trong Điều lệ. Những điều này chủ yếu là các nội dung liên quan đến ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với công tác tổ chức các giải đấu bóng đá. Việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch được FIFA và AFC đặc biệt coi trọng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự. Hơn hết trong đó nguyên tắc giãn cách được áp dụng trong hầu hết các hoạt động.

Việc sử dụng phòng thay đồ cũng được giảm thiểu nhất có thể. Chỉ các thành viên trong danh sách chính thức của đội được vào phòng thay đồ. Ngoài ra không ai được vào trừ khi được Giám sát trận đấu phê duyệt bằng văn bản. Phụ thuộc vào số lượng phòng, AFC có thể bổ sung thêm phòng cạnh phòng thay đồ hiện có. Việc này nhằm để đảm bảo giãn cách. Phòng bổ sung cũng sẽ được khử khuẩn.

Điều chỉnh nội quy tập luyện nhằm đảm bảo phòng dịch

Nghi lễ trước trận đấu cũng được tổ chức nghiêm ngặt. Các cầu thủ được yêu cầu tuyệt đối giữ khoảng cách trong thời gian xếp hàng trong hầm. Và trong lúc kiểm tra trang phục lần cuối cũng phải giữ an toàn. Hoạt động bắt tay giữa các cầu thủ và tổ trọng tài được thay bằng việc vỗ tay thể hiện tinh thần fair-play.

Các trận đấu diễn ra nghiêm ngặt

Các trận đấu diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm RT-PCR là bắt buộc. Và đây cũng là một phần cần thiết của kiểm tra y tế trước giải. Theo đó, toàn bộ thành viên đội tuyển phải xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 giờ trước mỗi trận đấu. Đây là những quy định và các cầu thủ Việt Nam cảm thấy khá thoải mái. Họ nắm vững những sự thay đổi về cách tổ chức trận đấu. Từ đó, toàn đội có thể đưa ra biện pháp tốt nhất phòng chống dịch.

AFC cũng khuyến cáo các cầu thủ khi đi tập nên mặc sẵn trang phục tập luyện tới sân và tắm tại khách sạn thay vì tại sân, nếu có thể. Không được sử dụng phòng thay đồ ngoại trừ được Giám sát AFC cho phép. AFC bố trí riêng cho mỗi đội tuyển 2 xe bus để di chuyển. Tuy nhiên, hành trình được cố định từ khách sạn tới sân tập/sân thi đấu và ngược lại. Không có bất cứ lộ trình nào khác.

Trong thời gian tập trung đội tuyển, VFF cũng ban hành các quy định cụ thể đối với các thành viên đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam. Các thành viên đội tuyển cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Trường hợp thật sự cần thiết phải ra khỏi khuôn viên hoặc gặp gỡ, tiếp xúc với các thành viên, đơn vị khác tại nơi tập trung. Cầu thủ phải báo cáo đầy đủ thông tin và chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo.

Bên cạnh việc xét nghiệm, các trường hợp khẩn cấp phải được sự cho phép của thầy Park

Lịch tập luyện “kín” đảm bảo phòng dịch

Như vậy, đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam sẽ có ít nhất khoảng 2 tuần “tập kín hoàn toàn”. Quyết định này để rèn quân và chuẩn bị cho những giải đấu sắp tới. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ di chuyển sang UAE dự vòng loại World Cup 2022 vào ngày 26-5. Trong khi đó U22 Việt Nam sẽ còn tập luyện cho đến ngày 6-6.

Bên cạnh xét nghiệm, đội tuyển còn có lịch tập luyện kín

Trước đó chiều 3/6, ĐT Việt Nam đã chính thức chuyển về đại bản doanh mới. Đây là nơi do LĐBĐ châu Á (AFC) bố trí cho các đội tuyển tham dự bảng G. Tại đây, thầy trò HLV Park Hang Seo cũng đã bắt đầu cảm nhận một cách rõ nét hơn sức nóng của đấu trường châu lục. Đó là sự khẩn trương của BTC, sự hiện diện của các đối thủ cùng bảng. Hơn hết là những quy định nghiêm ngặt được AFC áp dụng để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: baothethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.