Rèn thể lực và những toan tính dành cho ĐT Việt Nam

ĐT Việt Nam rèn luyện trong thời tiết khắc nghiệt tại UAE

Vòng loại World Cup 2022 đang dần đến những trận đấu quan trọng. ĐT việt Nam đang cật lực tập luyện kĩ thuật, tâm lí chiến. Không ai khác, HLV Park Hang-seo là người trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo đội tuyển. Vấn đề nhân lưc, các phương án chiến đấu của ĐT Việt Nam đã được tính toán bài bản. Đặc biệt, để có cơ hội lọt vào vòng loại cuối World Cup, ĐT phải nỗ lực hơn rất nhiều. Và có một vấn đề rất đáng quan tâm khác đó là rèn thể lực của toàn đội. HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang hết sức lưu tâm và vạch ra định hướng rõ ràng.

Vốn dĩ, thể lực của ĐT Việt Nam trước nay được đánh giá ở mức khá ổn định. Chúng ta cho các cầu thủ nổi bật có khả năng chơi vô cùng năng suất trong cả trận đấu. Tuy nhiên, việc thi đấu và nghỉ ngơi ở một quốc gia có đặc điểm khí hậu khá khắc nghiệt như UAE liệu cả HLV và các cầu thủ cần rèn thể lực như thế nào.

Thời tiết khắc nghiệt ở vùng Vịnh

Mùa hè ở vùng Vịnh sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến cuối tháng 10. Vào tháng 6, nhiệt độ tại UAE giao động từ 36 đến 40 độ C. Nắng khá ngột ngạt và oi bức giống như thời tiết miền Bắc vào những ngày cao điểm nên ở UAE,. Vì vậy, rất hiếm các sự kiện thể thao được tổ chức vào ban ngày. Đây có thể là nguyên nhân khiến BTC chọn các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào ban đêm. Như đã đề cập, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu khung giờ 20h45, theo giờ địa phương. Lúc này tức là 23h45 giờ Việt Nam. Mặc dù thi đấu vào giữa đêm nhưng sự oi bức vẫn có thể không giảm so với ban ngày.

Thời tiết khắc nghiệt ở UAE gây ra nhiều khó khăn

Ở một đất nước khác, lệch múi giờ là điều không tránh khỏi. Nắng nóng cộng với độ ẩm cao cũng được cho là “đối thủ” của ĐT Việt Nam vào lúc này. Thực tế, trong những ngày hội quân tại Hà Nội, các học trò của HLV Park đã được tập làm quen với khí hậu tương ứng. Cận những ngày sắp lên đường, khối lượng vận động của ĐT Việt Nam đã tăng gấp đôi. Thậm chí giới chuyên môn tính toán khối lượng này vượt quá ngưỡng năng lượng một trận đấu chính thức. Việc phải rèn thể lực giữa thời tiết nắng rát mặt, khiến các cầu thủ mệt bã hơi tai. Nhiều người chia sẻ, ở ngày đầu áp dụng các bài tập tăng dấn khối lượng, họ chỉ muốn bỏ bữa vì quá đuối.

Rèn thể lực nhằm giữ phong độ

Có thể thấy, vấn đề nhân sự hay các phương án chiến thuật được chuẩn bị kĩ. Bên cạnh đó, ĐT Việt Nam đang rất chú trọng đến vấn đề rèn thể lực. HLV Park Hang Seo đã xác định rất rõ ràng về vấn đề này. Ông cho biết thể lực sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại trong chiến dịch. Nhà cầm quân người Hàn có những thuật lợi nhất định khi giải VĐQG diễn ra trước khi tạm dừng do sự bùng phát của Covid-19. Bên cạnh đó, các cầu thủ được tạo điều kiện một cách tốt nhất về việc kiểm tra y tế. Bên cạnh đó, việc tập luyện trong môi trường có khí hậu tương đồng với UAE cũng được diễn ra.

Tăng cường rèn thể lực cải tạo phong độ

Tất nhiên, mọi thứ chưa hẳn đã ủng hộ bởi ĐT Việt Nam có những ca chấn thương trước giờ hội quân. Quãng thời gian đến các trận đấu chính thức vẫn còn khá dài. Đây là cơ hội để ông Park có trong tay những cầu thủ khoẻ mạnh nhất. Dẫu vậy, trạng thái thể thao và điểm rơi phong độ vẫn là bàn toán cần được tính toán kỹ.

Trang bị tâm lí chiến kĩ càng

Cũng nói thêm một chút, nếu so với ĐT Việt Nam, các đối thủ gặp khó khăn hơn trong quá trình hội quân. Như ĐT Malaysia, họ đến UAE sớm hơn thầy trò ông Park 1 tuần. Tuy nhiên trước đó, giải đấu của nước này phải hoãn một thời gian rất dài khiến HLV Tan Chang Hoe kêu trời. Tương tự, Indonesia cũng gặp vô vàn khó khăn khi tập trung. Bởi lẽ giải VĐQG phải hoãn do bệnh dịch. Chỉ có UAE thuận lợi không chỉ về địa lợi mà họ còn được chăm sóc đến… tận răng, với hy vọng sẽ làm một cú lật đổ ở bảng G.

Tóm lại, ĐT Việt Nam đang có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Tuy nhiên những toan tính của HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang đi đúng hướng. Bài toán rèn thể lực đang được lưu tâm đặc biệt. Trong trường hợp rơi vào một cuộc chiến thể lực do mật độ thi đấu dày đặc, các học trò của nhà cầm quân người Hàn có lý do để tự tin. Bởi lẽ, họ đã được chuẩn bị về tâm lý chiến lẫn cường độ vận động trước đó. Nếu như nắm bắt và phát huy tốt các điểm mạnh này, ĐT Việt Nam sẽ có được những thành tích đáng mong chờ trong giải đấu.

Nguồn: baothethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.