Địa hình sân thi đấu đầy thách thức của US Women’s Open 2021

sân golf

Địa hình phức tạp và lịch sử tổ chức các sự kiện nổi tiếng đã giúp sân Lake của Câu lạc bộ Olympic San Francisco là nơi đăng cai tổ chức trận đấu chuyên nghiệp dành cho nữ, US Women’s Open của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Lễ trao giải bắt đầu vào ngày 3 tháng 6 và số tiền thưởng là 5,5 triệu đô la Mỹ. Đây là giải golf chuyên nghiệp nữ đầu tiên của Câu lạc bộ Olympic Club, với sân par 71. Tính cả điểm cao nhất và thấp nhất, độ chênh lệch giữa hố số 1 và hố số 13 là gần 62 mét. Tuy nhiên, nếu đi hết quãng đường – nghĩa vụ của người chơi golf chuyên nghiệp, người chơi sẽ phải vượt qua độ cao chênh lệch lên tới 355 mét, tương đương với một tòa nhà 110 tầng. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin về bộ môn golf này trong bài tin sau.

Những thách thức tại chiến địa US Women’s Open

Bên cạnh đó, quãng đường cũng là thử thách lớn về thể lực. Bởi bên cạnh sân dài 6.486 yard tính đường thẳng; golfer còn thêm tổng cộng 1.561 yard. Khi di chuyển từ hố này sang hố kia, ra vào khu tập – khởi động. Như thế, họ nhiều khả năng cuốc bộ ít nhất bảy km mỗi ngày.

chiến địa US Women’s Open

Fairway lại là câu chuyện khác. Chúng hẹp và hầu hết giống “luống cày khó chịu”. Bởi hướng đánh nghịch địa hình. Hố 4 và hố 5 được xem là khó chịu hơn cả. Fairway hố 4 ngoặt gấp từ phải sang trái; nhưng bề mặt của nó đổ chiều ngược lại. Còn hố 5 là bản sao đối ứng hố 4.

Trong điều kiện đó, muốn vào chỗ tốt trên fairway, golfer phải chọn hướng đánh sao cho bóng vượt dốc hoặc uốn quỹ đạo theo đường đi của nó. Vì thế, sẽ có người từ khu phát bóng mạo hiểm cắt rừng để xuống chỗ tốt, hoặc tránh rừng và chấp nhận đánh bóng thấp hơn bàn chân trong cú thứ hai.

Hai bên hố 4 và 5 đều có hàng bách cao, nên nếu trượt fairway, họ vừa thoát cỏ rough vừa né cây trong cú thứ hai.

Chặng cuối cuộc thi

Riêng chỗ ngoặt, nếu đánh vào phần bên trong, golfer phải cứu bóng ra mục tiêu từ đầu hố. Trong trường hợp ngoài khúc quanh, hướng lên green vẫn còn nhưng quãng đường xa hơn.

Ải cuối sân – hố 18 thuộc loại par4 ngắn vì chỉ 326 yard. Theo chuẩn thiết kế gốc dành cho trình chuyên nghiệp. Fairway hố này hẹp, đổ từng trái sang phải. Theo phân tích từ Golfweek, nếu vào bên phải sau cú đầu hố; golfer trong lần vung gậy kế phải né một cây to mọc nghiêng đơn độc. Nhưng chắn hướng đánh và ba bẫy cát phía trước. Và khi tiếp cận green trong cú thứ hai, cách an toàn nhất nhất là “đánh thiếu”. ởi nếu bóng vượt khu chốt hố sẽ vào bẫy cát; hoặc thậm chí vào nhưng phía trên sẽ rất khó giữ par.

Sự nguy hiểm của hố cuối 

Với địa hình độc đáo, hố 18, sân Hồ hứa hẹn nhiều khoảnh khắc kịch tính để tìm ra nhà vô địch major nữ của Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) hạ màn sáng 7/6, giờ Hà Nội.

Từ nhận xét của giới chuyên môn và những diễn biến lịch sử, Gold Digest khẳng định ải cuối chiến địa US Women’s Open 2021 thuộc hàng đẹp nhất và khó nhất trong các sân đăng cai major.

US Women’s Open

Nhìn từ đầu hố, fairway hẹp như lối đi giữa các kệ hàng trong siêu thị. Nếu phát vào bên phải, golfer sẽ bị cây bách cổ thụ chắn hướng đánh trong cú thứ hai. Còn lạc khu cỏ rough cao và dày bên trái; họ sẽ vào tư thế khó chịu – bóng trên triền dốc. Ngoài ra, các đấu thủ còn phải đánh ngược dốc để lên green; vốn từ lâu trong danh sách “những khu chốt hố bé nhất ở đấu trường major”.

Khi sân Hồ đăng cai US Open 1955, huyền thoại Ben Hogan từng mất đến ba cú; mới ra khỏi rough và về sau double bogey hố 18. Pha sập hầm này khiến ông thua trận playoff tranh chức vô địch với Jack Fleck. Ngược lại, chính birdie hố đó đưa Fleck vào đấu tay đôi với Hogan.

Tuần này, USGA, qua từng vòng, thay đổi chiều dài hố 18. Dao động trong tầm 325-334 yard – tương tự major nam hồi 1955. Trước thông số đó, các đấu thủ nữ cũng chọn nhiều loại gậy khác nhau; để phát trúng fairway, từ gậy gỗ số 3 đến sắt dài.

Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến US Women’s Open

Song song thử thách địa hình, đấu thủ US Women’s Open 2021 phải giải quyết bài toán thời tiết. Cơ quan khí tượng dự báo San Francisco nhiều sương mù, gió, trời u ám và nhiệt độ không khí dao động trong tầm 10-15 độ C. Khi đó, những người tranh giải cần điều chỉnh việc chọn gậy lẫn kỹ thuật chuyên môn, vì bóng sẽ đi ngắn hơn bình thường.

yếu tố ảnh hưởng đến US Women’s Open

Từ 1955 đến 2012, USGA từng tổ chức năm kỳ major nam US Open ở sân Hồ. Ngoài ra, nơi này còn là chiến địa của sự kiện chốt mùa PGA Tour – Tour Championship 1993-1994. Trong tương lai, nó sẽ đăng cai major PGA Championship 2028 thuộc Hiệp hội Golf Nhà nghề Mỹ, Ryder Cup 2032 – giải golf đồng đội nam hấp dẫn nhất thế giới, giữa tuyển Mỹ và châu Âu.

Sân Hồ khai trương hồi 1927, do William Watson và Sam Whiting đồng thiết kế ban đầu. Năm 2009, kiến trúc sư Bill Love phụ trách cải tiến, làm hố 8 mới hoàn toàn ngay phía dưới hội quán. Bảy năm sau đó, sân làm lại bẫy cát. Gần đây, kiến trúc sư Gil Hanse đã nộp bản quy hoạch tổng thể nhằm làm mới lại sân Hồ với lịch triển khai dự kiến trong năm nay.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.