Catalunya GPD: Fabio Quartararo nhận hình phạt

Catalunya GPD: Fabio Quartararo nhận hình phạt

Sau khi kết thúc chặng đường đua Barcelona MotoGP, Ban điều hành giải đấu liền mở cuộc điều tra về tình huống áo bảo hộ bị bung của Quartararo và ra án phạt mới nhất dành cho tay đua này. Tay đua Fabio Quartararo của đội đua Yamaha đã bị ban tổ chức của giải đua MotoGP phạt nặng vì chính hành vi không mặc giáp đúng với quy định khi thi đấu. Trong suốt 5 vòng đua còn lại thì tay đua người Pháp thi đấu mà không có thiết bị bảo vệ cho vùng ngực. Đặc biệt, trên 1 số đoạn đường thẳng thì chiếc Yamaha YZR-M1 của anh có thể đã đạt vận tốc hơn 300 km/h.

Chặng đua Gran Premi Monster Energy de Catalunya MotoGP

Giải đua MotoGP 2021 đang đến hồi gay cấn với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tay đua. Đến từ các đội đua Yamaha, Ducati và Suzuki. Nổi bật nhất là tay đua trẻ người Pháp Fabio Quartararo. Thi đấu cho đội đua nhà máy Monster Energy Yamaha MotoGP.  Anh hiện có thành tích tốt nhất trên bảng xếp hạng tay đua toàn mùa giải 2021.

Bước vào chặng đua Gran Premi Monster Energy de Catalunya MotoGP được tổ chức tại Barcelona. Tay đua mang số hiệu 20 đã có buổi chạy phân hạng khá thành công với thành tích giành được pole. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp trong mùa giải 2021. Mà tay đua người Pháp có được thành tích phân hạng tốt nhất.

Chặng đua Gran Premi Monster Energy de Catalunya MotoGP

Mọi chuyện bắt đầu khó khăn khi bộ lốp Michelin của Quartararo bị mất độ bám. Chiếc xe Yamaha YZR-M1 bị chệch hướng và đi ra ngoài đường đua tại góc cua 1 và 2 của vòng chạy thứ 22. Với lỗi này, Fabio Quartararo bị phạt cộng thêm 3 giây vào thành tích chung cuộc.

Cập nhật nhiều tin tức mới cùng baothethao24h.net

Fabio Quartararo không áo bảo vệ với vận tốc hơn 300 km/h

Ở những vòng cuối cùng của chặng đua Catalunya diễn ra vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Đã xảy ra một tình huống hi hữu khi bộ đồ bảo hộ của Quartararo bất ngờ bung ra, và tay đua của Yamaha. Được nhìn thấy là đã vứt bỏ tấm bảo vệ ngực của mình ở khúc cua số 3. Trong lúc đang bám đuổi người dẫn đầu Miguel Oliveira.

Tuy nhiên, tình huống đáng chú ý nhất là việc Fabio Quartararo bị tuột lớp áo giáp bảo vệ bên ngoài. Đồng thời anh cũng chủ động vứt bỏ tấm bảo vệ ngực khi chặng đua còn 5 vòng.

Trước khi bắt đầu chặng đua, Quartararo đã để mở hoàn toàn bộ đồ bảo hộ của mình. Nhưng anh ta đã không nhận một án phạt nào mặc. Dù giải đua đã nêu rõ những quy định về đồ bảo hộ: “Tất cả trang bị bảo hộ đều phải được mặc, đeo một cách đầy đủ và cẩn thận. Trong lúc tham gia giải đua”.

Trong suốt 5 vòng đua còn lại, tay đua người Pháp tiếp tục thi đấu. Mà không có thiết bị bảo vệ vùng ngực. Đặc biệt, trên một số đoạn đường thẳng. Chiếc Yamaha YZR-M1 của anh có thể đạt vận tốc hơn 300 km/h.

Án phạt dành cho Fabio

Tuy nhiên, sau khi Ban điều hành MotoGP mở cuộc điều tra sâu hơn. Quartararo được cho là đã làm trái với các quy định của giải đua về trang bị bảo hộ. Mặc dù trước đó tay đua của Yamaha đã phải chịu án phạt 3 giây. Vì chạy ra khỏi bên ngoài đường đua khiến anh tụt xuống vị trí thứ 4. Nhưng với những công bố mới nhất của ban tổ chức đưa ra. Quartararo đã tiếp tục rơi từ vị trí thứ 4 xuống thứ 6. Điều này đồng nghĩa Joan Mir sẽ lên đứng thứ 4. Và người đồng đội Vinales xếp thứ 5.

Án phạt dành cho Fabio

Kết thúc chặng đua, Quartararo cán đích thứ 3 chung cuộc. Tuy nhiên, do phạm lỗi khi chạy xe ra ngoài giới hạn đường đua tại vòng chạy thứ 22. Và lỗi không mặc giáp đúng quy định và thiếu tấm bảo hộ ngực khi thi đấu. Tay đua số 20 đã bị cộng thêm 6 giây vào thành tích chung cuộc. Qua đó đành ngậm ngùi xếp thứ 6 chung cuộc, và chỉ được cộng thêm 10 điểm.

Fabio Quartararo cho biết anh không hiểu chuyện gì đã xảy ra, bộ áo giáp của anh bị tuột hoàn toàn ngay tại góc cua thứ nhất khi còn 5 vòng đua nữa. Nhà sản xuất áo giáp cho Fabio Quartararo là Alpinestars sẽ điều tra kỹ nguyên nhân vụ việc này.

Fabio Quartararo bị chỉ trích nặng nề

Một số chuyên gia, cũng như nhà cựu vô địch MotoGP Casey Stoner cho rằng, ban tổ chức nên phất cờ đen cũng như loại tay đua này khi xảy ra sự cố trên. Một số còn chỉ trích thói quen hay cởi áo đi bộ trên đường pit trước khi vào đua của Fabio là nguyên nhân chính, khi đó khóa kéo của áo đã không được cố định đúng cách.

Sau chặng đua tại Barcelona, Fabio Quartararo vẫn xếp vững vàng ở vị trí cao nhất trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải với 115 điểm. Xếp ngay sau anh là tay đua đồng hương Johann Zarco với 101 điểm. Đứng tại vị trí thứ 3 là tay đua người Australia Jack Miller với 90 điểm.

Chặng đua vừa rồi cũng đánh dấu chuỗi thành tích đáng thất vọng của tay đua từng 6 lần vô địch thế giới thể thức MotoGP Marc Márquez. Vắng mặt một thời gian dài sau chấn thương nghiêm trọng trong mùa giải 2020, Márquez vẫn chưa thể lấy lại phong độ đỉnh cao của mình khi gặp tại nạn tại chặng đua này. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp anh gặp tai nạn trong mùa giải MotoGP 2021.

Huyền thoại MotoGP Valentino Rossi cũng gây thất vọng khi có phong độ không ổn định với việc trượt ngã ở vòng đua thứ 15. Thành tích không tốt của Rossi trong những năm gần đây cũng đặt ra nghi vấn về việc tay đua 42 tuổi này có còn đủ sức cạnh tranh trong môi trường MotoGP khốc liệt này hay không.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.